Hiệu chuẩn là gì?

Hiệu chuẩn là gì? Hiệu chuẩn là so sánh giữa hai thiết bị. Thiết bị đầu tiên là thiết bị được hiệu chuẩn, thường được gọi là thiết bị được thử nghiệm. Thiết bị thứ hai là thiết bị hiệu chuẩn, đã được cố định theo tiêu chuẩn về độ chính xác đã biết.

Hiệu chuẩn là gì?

Hiệu chuẩn là gì? Bộ hiệu chuẩn là một thiết bị được sử dụng để điều chỉnh độ chính xác của thiết bị, thường được liên kết với một ứng dụng cụ thể. Các thiết bị công nghiệp tinh vi nhất sẽ không hữu ích trừ khi nó được hiệu chuẩn. Thông qua hiệu chuẩn, các điều chỉnh được thực hiện cho một thiết bị đảm bảo rằng nó hoạt động như mong đợi mà nó có thể dựa vào để mang lại kết quả chính xác, có thể dự đoán, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Nói một cách đơn giản, hiệu chuẩn là quá trình điều chỉnh một thiết bịđể đáp ứng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Hiệu chuẩn đôi khi cũng được định nghĩa là việc phát hành dữ liệu, bao gồm báo cáo hoặc chứng nhận hiệu chuẩn, đảm bảo cho người dùng cuối về sự phù hợp của sản phẩm với các thông số kỹ thuật, và có lẽ với các hướng dẫn bên ngoài, như của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, có ISO Tiêu chuẩn 9001.

Ví dụ, đặt thông số kỹ thuật trên toàn thế giới cho các lĩnh vực kinh doanh. Một công ty tuân theo các tiêu chuẩn này để đảm bảo rằng các sản phẩm và / hoặc dịch vụ của mình được sự chấp nhận giữa các nhà cung cấp và khách hàng. Định nghĩa thứ hai về hiệu chuẩn này được gọi đúng hơn là chứng nhận.

Hầu hết các thiết bị và cảm biến được thiết kế để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác nhất định; quá trình điều chỉnh một thiết bị để đáp ứng các thông số kỹ thuật đó được gọi là hiệu chuẩn . Thiết bị được sử dụng để hiệu chỉnh các dụng cụ khác được gọi là bộ hiệu chuẩn. Bộ hiệu chuẩn khác nhau về hình thức và chức năng tùy thuộc vào dụng cụ mà chúng được thiết kế để hoạt động.

Quy trình hiệu chuẩn

Một công ty có thiết bị cần hiệu chuẩn có thể gửi nó đến phòng thí nghiệm đo lường / hiệu chuẩn, nơi một kỹ thuật viên lành nghề sẽ đưa nó lên thông số kỹ thuật hoặc xác nhận rằng nó đã đáp ứng chúng, sử dụng các dụng cụ đo lường / kiểm tra phải đáp ứng các yêu cầu hiệu chuẩn nghiêm ngặt.

Tất cả hoặc một phần của các thành phần được sử dụng trong một quy trình công nghiệp có thể được hiệu chuẩn. Chẳng hạn, hiệu chuẩn nhiệt độ có thể bao gồm một đầu dò, một mình dụng cụ hoặc đầu dò được kết nối với một thiết bị (hiệu chuẩn hệ thống). Các điều chỉnh được thực hiện trong quá trình hiệu chuẩn phải nằm trong dung sai nhất định. Dung sai như vậy thể hiện độ lệch rất nhỏ, chấp nhận được so với độ chính xác được chỉ định của thiết bị.

Bao lâu một dụng cụ nên được hiệu chuẩn?

Nhà sản xuất thường thực hiện hiệu chuẩn ban đầu trên thiết bị của mình. Việc hiệu chuẩn sau đó có thể được thực hiện trong nhà, bởi phòng thí nghiệm của bên thứ ba hoặc nhà sản xuất. Tần suất hiệu chuẩn sẽ thay đổi theo loại thiết bị. Chẳng hạn, việc quyết định khi hiệu chỉnh lại lưu lượng kế, ví dụ, phụ thuộc chủ yếu vào việc đồng hồ hoạt động tốt như thế nào trong ứng dụng.

Nếu chất lỏng đi qua lưu lượng kế bị mài mòn hoặc ăn mòn, các bộ phận của đồng hồ có thể xuống cấp trong một thời gian rất ngắn. Trong điều kiện thuận lợi, cùng một lưu lượng kế có thể tồn tại trong nhiều năm mà không cần hiệu chuẩn lại. Tuy nhiên, theo quy định, việc hiệu chuẩn lại phải được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần. Tất nhiên, trong các ứng dụng quan trọng, tần số sẽ lớn hơn nhiều.

Những gì liên quan đến một hiệu chuẩn điển hình?

Một hệ thống cân phục vụ tốt trong việc minh họa các nguyên tắc hiệu chuẩn chung. Archimedes và Leonardo Da Vinci đã sử dụng định vị các đối trọng hiệu chuẩn trên một đòn bẩy cơ học để cân bằng và từ đó xác định các trọng số chưa biết. Một biến thể của thiết bị này sử dụng nhiều đòn bẩy, mỗi đòn bẩy có chiều dài khác nhau và cân bằng với một trọng lượng tiêu chuẩn duy nhất. Sau đó, lò xo hiệu chuẩn thay thế trọng lượng tiêu chuẩn.

Sự ra đời của các tế bào tải thủy lực và điện tử (dựa trên biến dạng) thể hiện sự thay đổi thiết kế lớn đầu tiên trong công nghệ cân. Trong các nhà máy xử lý ngày nay, các tế bào tải điện tử được ưa thích trong hầu hết các ứng dụng. Để kiểm tra xem các bộ chuyển đổi và các tế bào tải có hoạt động tốt không, người dùng phải trả lời như sau: Chỉ báo trọng lượng có trở về không khi hệ thống trống hoặc không tải? Có chỉ định trọng lượng tăng gấp đôi khi trọng lượng tăng gấp đôi? Có trọng lượng được chỉ định giữ nguyên khi vị trí của tải thay đổi (tải không đều)? Nếu câu trả lời là có, các tế bào và bộ chuyển đổi có thể ở trong tình trạng tốt.

Tại sao hiệu chuẩn là quan trọng?

Vào ngày 12 tháng tư năm 1934, một máy đo gió trên đỉnh núi Washington ở New Hampshire đo tốc độ gió bề mặt cao nhất từng được ghi nhận: 231 dặm một giờ. Máy đo tốc độ núi Washington, đã được hiệu chuẩn vào năm 1933, đã được hiệu chuẩn lại sau khi đo kỷ lục thế giới, và nó đã được chứng minh là chính xác. Khi một cơn bão tấn công đảo Guam vào tháng 12 năm 1997, kỷ lục dường như đã bị phá vỡ – một máy đo gió tại một căn cứ không quân Mỹ đã ghi nhận một cơn gió mạnh 236 dặm / giờ.

Tuy nhiên, cách đọc đó không đứng vững vì Ủy ban cực đoan khí hậu quốc gia đánh giá máy đo gió ở đảo quốc không đáng tin cậy. Đối với các chuyên gia đo lường, sự tồn tại của hồ sơ cũ là một bài học đối tượng về tầm quan trọng của hiệu chuẩn. Một chú thích: tốc độ gió lớn hơn 231 dặm / giờ được cho là đã xảy ra trong lốc xoáy, nhưng chưa có thiết bị tài liệu nào chịu được các thái cực như vậy. Trái với tin đồn, máy đo tốc độ núi Washington đã không thổi bay trong cơn bão năm 1934. Ngày nay, nó nằm trong Bảo tàng Hội nghị Thượng đỉnh của Đài quan sát.

Để có một ví dụ thực tế hơn về những gì xảy ra khi hiệu chuẩn bị cắt ngắn, người ta không cần nhìn xa hơn nhiệt độ lò nướng có thể thay đổi tuyên bố về hướng dẫn nấu thực phẩm đông lạnh. Lý do cho sự cảnh báo là hầu hết các lò nướng gia đình không bao giờ được hiệu chuẩn lại sau khi họ rời khỏi nhà máy.

Người tiêu dùng rõ ràng có thể sống với biên lỗi này, nhưng đó là một câu chuyện khác cho các nhà sản xuất. Đối với một công ty tuân thủ ISO 9001, cần phải hiệu chuẩn thiết bị. Tuy nhiên, các quy tắc không giải thích lý do tại sao các công ty tốt nhất nhận ra tầm quan trọng của việc thực hiện hiệu chuẩn một cách chính xác và thường xuyên.

Xem xét những lợi ích về chất lượng, năng suất và doanh thu mà một chương trình hiệu chuẩn được thiết kế tốt có thể nhận ra, chi phí là hợp lý. Mặc dù các nhiệm vụ hiệu chuẩn nhỏ có thể được thực hiện đầy đủ trong nhà bằng cách sử dụng bộ hiệu chuẩn ngoài giá, hầu hết các công ty từ trung bình đến lớn xem hiệu chuẩn là lựa chọn ưu tiên cao cho các dịch vụ của phòng thí nghiệm đo lường / đo lường độc lập.

Một công ty rất lớn có thể xem xét đầu tư vào thiết bị tự động nhằm thực hiện nhiều hiệu chuẩn hàng ngày, nhưng thiết bị đó cùng loại được sử dụng bởi các phòng thí nghiệm độc lập, tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật viên lành nghề. Nếu việc đạt được chứng nhận từ một số cơ quan hiệu chuẩn bên ngoài cũng là cần thiết, điều này làm tăng thêm chi phí

Mời xem: hiệu chuẩn quy trình là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *