Hiển thị tất cả 2 kết quả

Máy đo tốc độ vòng quay Tenmars

Tốc độ vòng quay là một trong các yếu tố quan trọng. Nhằm giúp đánh giá chất lượng sự chuyển động của động cơ trong các thiết bị, máy móc. Do vậy, việc kiểm tra tốc độ vòng quay là công việc cần thiết. Để đo được tốc độ này, bạn cần sử dụng máy đo tốc độ vòng quay. Thiết bị này có thể đo được chính xác tốc độ vòng quay của các loại động cơ và máy móc.

Giải pháp đo tốc độ vòng quay cho động cơ
Giải pháp đo tốc độ vòng quay cho động cơ

Máy đo tốc độ vòng quay là gì?

Chiếc mày này còn được gọi là máy đo Rpm hay máy đo vòng tua hiện số. Thiết bị này giúp đo tốc độ vòng quay cho các loại động cơ, trục động cơ, tốc độ vòng quay của vòng bi. Từ đó  giúp bạn nhận ra những thay đổi của máy móc. Và có phương pháp sửa chữa thiết bị, động cơ được tốt hơn.

Đa số các loại máy đo vòng tua hiện số được thiết kế dạng cầm tay.

Đơn vị đo tốc độ vòng quay

Hiện nay, tốc độ vòng quay được xác định bằng RPM (revolutions per minute). Đơn vị đo của RPM được tính bằng (vòng/phút). RPM là đơn vị đo phổ biến để tính được các chuyển động dạng tròn hoặc tốc độ di chuyển của một vật thể trong vòng 1 phút.

1 RPM = 16,67 mHz

Ý nghĩa:

Khi chỉ số RPM càng lớn, chứng tỏ động cơ đang hoạt động càng nhiều, tốc độ động cơ hoạt động càng nhanh. Tốc độ vòng quay của động cơ cũng là khả năng hoạt động của động cơ. Việc kiểm tra tốc độ vòng quay sẽ giúp người dùng kiểm soát được tình trạng hoạt động của từng thiết bị.

Có những loại máy đo tốc độ vòng quay nào?

Trên thị trường hiện nay, có nhiều dòng máy đo tốc độ của vòng quay khác nhau. Trong đó, máy chủ yếu được phân loại theo phương pháp đo tốc độ vòng quay:

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Đây là các thiết bị sử dụng đầu dò cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, động cơ. Để từ đó tiến hành đo tốc độ động cơ đơn giản và nhanh chóng. Máy đo được những thiết bị có tốc độ vòng quay thấp (từ 20 rpm – 20.000 rpm).

Máy đo rpm tiếp xúc
Máy đo rpm tiếp xúc

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Đây là những thiết bị đo dựa trên phương pháp hiện đại. Là dùng miếng dán phản quang trên trục hoặc cánh để tiến hành đo tốc độ vòng quay thông qua miếng dán.

Máy đo tốc độ tần số chớp

Thiết bị này cho phép bạn không cần phải đo trực tiếp. Cũng không cần dùng đến miếng dán phản quang. Máy mang đến khả năng đo chính xác nhất có thể. Hoạt động với độ bền cao, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay

Cách thức hoạt động của máy rpm
Cách thức hoạt động của máy rpm

Mỗi dòng máy đo vòng tua hiện số khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Nguyên lý hoạt động của dòng máy này khá đơn giản. Khi đầu đo cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, máy móc. Đầu cảm biến sẽ tiếp nhất các cảm biến chuyển, từ đó chuyển đổi thành tín hiệu điện.

Sau đó, các tín hiệu sẽ được chuyển về thân máy chính để phân tích dữ liệu. Kết quả đo được hiển thị trực tiếp trên màn hình, người dùng có thể đọc kết quả một cách nhanh chóng.

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Máy đo rpm không tiếp xúc
Máy đo rpm không tiếp xúc

Để máy có thể hoạt động, cần phải sử dụng kèm một miếng phản quang gắn lên bề mặt thiết bị.

Đầu đo cảm biến sẽ có nguồn sáng hồng ngoại chiếu trên giấy phản quang và phản xạ lại. Chính khi đó, máy thực hiện đo thời gian của chùm tia phản xạ tại vật cần đo.

Đồng thời, đầu đo cảm biến sẽ tiếp tục thống kê thời gian phản xạ lại thành tín hiệu điện. Sau đó chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trên màn hình một cách chính xác.

Dòng máy đó không tiếp xúc này giúp việc đo tốc độ vòng quay được thuận lợi hơn. Các loại máy đo prm này có thể đo được phạm vị từ 20rpm lên tới 100.000 rpm.

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp

Đây là thiết bị được đánh giá có tính ưu việt nhất hiện nay. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý của tần số chớp khi đồng bộ với sự di chuyển của các thiết bị máy móc.

Máy thường được gắn với nguồn chiếu sáng (ánh đèn led) và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị.

Sau đó, các tín hiệu đo được sẽ chuyển thành tín hiệu điện. Chúng được đưa đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cho kết quả đo trên màn hình hiển thị. Máy dòng này có thể đo tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút.

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Máy được cấu tạo với nhiều bộ phận khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi dòng máy đo cũng lại có cấu tạo khác nhau. Dưới đây là cấu tạo cơ bản của thiết bị đo tốc độ tua hiện số phổ biến.

Máy đo tốc độ của vòng quay
Máy đo tốc độ của vòng quay

1. Đầu dò cảm biến

Bộ phận này dùng để tiếp nhận các rung động trước khi chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Đối với loại máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc, đầu đo được thích hợp với nguồn sáng. Nhằm để chiếu sáng vào miếng dán phản quang, giúp đo được các rung động chính xác nhất.

2. Thân máy chính

Là nơi đặt bộ xử lý dữ liệu để phân tích những tín hiệu cảm biến thành tín hiệu điện. Sau đó, máy sẽ chuyển kết quả đến màn hình hiển thị cho người đọc xem kết quả dễ dàng.

Hiện nay, có hai loại màn hình phổ biến là màn hình LED và LCD. Cả hai loại này đều có độ phân giải cao, hiển thị kết quả rõ nét. Các nút phím bấm của máy được thiết kế dạng mềm, sử dụng dễ dàng để cài đặt các chế độ đo, chuyển đổi đơn vị đo nhanh chóng.

Hướng dẫn sử dụng máy đo tốc độ vòng quay

Để sử dụng đúng cách và cho được kết quả chính xác nhất. Bạn  nên tham khảo những hướng dẫn sử dụng của từng loại máy khác nhau.

Bước 1: Ấn nút Bật/Tắt để khởi động máy. Sau đó lựa chọn chế độ đo phù hợp cho từng thiết bị, vật liệu đo. Đối với các loại máy đo prm đo quang, bạn phải dán miếng phản quang lên bề mặt thiết bị trước khi bắt đầu đo.

Bước 2: Đặt máy đo tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần đo. Rồi bấm nút thực hiện đo.

Bước 3: Khi kết quả được hiển thị trên màn hình máy đo. Bạn chỉ cần đọc kết quả đo và ghi lại.

Bước 4: Nếu bạn muốn giữ giá trị đo trong một khoảng thời gian dài, hãy ấn vào nút Hold.

Bước 5:  Nhấn vào nút “HOLD” để tiếp tục đo cho các vị trí khác.

Tenmars TM-4100
Tenmars TM-4100

Máy đo tốc độ vòng quay hãng nào chất lượng, mua ở đâu?

Thiết bị đo tốc độ, vận tốc vòng quay không tiếp xúc của hãng Tenmars nhận được rất nhiều đánh giá cao từ phía người tiêu dùng. Do đó, sản phẩm này của thương hiệu Tenmars hiện đang được tiêu thụ mạnh tại thị trường Việt Nam. Không chỉ có chất lượng sản phẩm tốt, nhiều tính năng mà đặc biệt là giá cả vô cùng hợp lý. Giá máy đo tốc độ vòng quay của Tenmars rẻ hơn rất nhiều so với các thương hiệu khác.

Hiện sản phẩm này đang được phân phối chính hãng bởi TENMARS VIỆT NAM, bảo hành 12 tháng. Bạn có thể tham khảo các model máy đo RPM tại phần bên dưới.


Công ty công nghệ Thương Tín là đại lý phân phối các sản phẩm thiết bị đo, đồng hồ đo chính hãng từ Tenmars Đài Loan.