Hiển thị tất cả 4 kết quả

Máy đo bức xạ điện từ trường

Bạn có biết, điện từ trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và cuộc sống. Do đó, việc sử dụng máy đo bức xạ điện từ trường là cực kỳ cần thiết để kịp thời đưa ra các biện pháp làm giảm tác hại của nó. Vậy đây là thiết bị có những đặc điểm, tính năng gì và cách sử dụng ra sao? Hãy cùng Tenmars tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Điện từ trường là gì?

Mối quan hệ điện từ trường
Mối quan hệ điện từ trường

Điện từ trường là một hiện tượng vật lý mà các dòng điện chạy qua các vật dẫn sẽ tạo ra một trường từ có thể tác động lên các vật dẫn khác. Điện từ trường là một phần quan trọng của vật lý, và được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như điện tử, vật lý, và kỹ thuật điện.

Khi một dòng điện chạy qua một dây dẫn, nó tạo ra một trường từ xung quanh dây dẫn. Trường từ này có thể tác động lên các dòng điện hoặc các vật dẫn khác trong khoảng cách gần đó. Điện từ trường được mô tả bởi các phương trình Maxwell và là một phần quan trọng của lý thuyết điện từ hiện đại.

Điện từ trường có tần số và bước sóng khác nhau

Dòng điện AC và DC đều tạo ra trường điện từ là sự kết hợp của năng lượng điện và từ trường. Các điện tích đứng yên gây ra một điện trường đo bằng vôn trên mét (V / m). Một từ trường được tạo ra bởi các điện tích chuyển động (tức là dòng điện), tạo ra mật độ thông lượng được đo bằng MicroTesla (µT) hoặc MilliTesla (mT).

Tìm hiểu về bức xạ điện từ

Hình ảnh về bức xạ điện từ
Hình ảnh về bức xạ điện từ

Muốn biết máy đo bức xạ điện từ là gì thì trước hết bạn cần biết bức xạ điện từ là hiện tượng như thế nào?

Bức xạ điện từ là sự kết hợp giữa giao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau, tạo nên một không gian giống như sóng ở trong môi trường. Đây là một trong những tác nhất có hại đối với sức khỏe của con người vì nó gây đau đầu, chóng mặt, mất ngủ…

Tại sao phải đo điện từ trường?

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, đồng nghĩa với sự ra đời của nhiều loại thiết bị, máy móc hiện đại. Vì vậy, một lường sóng điện từ phát ra ở các máy móc đó ngày càng nhiều.

Lý do nên đo điện từ trường
Lý do nên đo điện từ trường

Theo nghiên cứu cho thấy, sóng điện từ càng ngắn thì càng có khả năng gây hại cho con người. Năng lượng bức xạ lớn thì càng có nhiều tác hại đến sức khỏe. Hơn nữa, ảnh hưởng của điện từ trường là ảnh hưởng lâu dài, chưa biểu hiện ngay và còn có tính di truyền.

Chính vì thế cần phải có các thiết bị giúp đo, xác định điện từ trường chính xác. Từ đó, có các biện pháp khắc phục tốt nhất.

Vậy máy đo bức xạ điện từ trường là gì? 

Máy đo điện từ trường (Electromagnetic Field Meter) giúp đo lường các sóng điện từ theo đơn vị vôn (V), milliVolts (mV), Watts (W), milliWatts (mW), Gauss (G), milliGauss (mG), milliTesla (mT), microTesla (µT) hoặc nanoTesla (nT). Đây là một thiết bị cầm tay giúp đo lượng bức xạ điện từ của các đồ dùng điện tử chính xác và nhanh chóng. Từ đó đảm bảo an toàn cho cuộc sống, sức khỏe của con người.

Thiết bị dò bức xạ điện từ
Thiết bị dò bức xạ điện từ

Thiết bị này có thể cho phép bạn đo lường cả từ trường tĩnh (DC) hoặc điện từ trường động (AC) (EMF). Do đó, khi chọn mua thiết bị cần phải xem xét kỹ thông số kỹ thuật cần đo để chọn thiết bị sao cho phù hợp với ứng dụng  dự kiến

Chức năng của thiết bị đo điện từ trường

Thiết bị được sử dụng để kiểm tra và tìm hiểu tình hình bức xạ điện từ trong nhà và ngoài trời. Máy được trang bị một cảm biến bức xạ điện từ có độ nhạy cao, vi chip điều khiển và màn hình kỹ thuật số LCD để hiển thị giá trị bức xạ. Một thiết bị đo bức xạ điện từ trường thường có các chức năng chính sau:

– Phát hiện đồng thời lượng bức xạ điện trường và từ trường

– Cảnh báo bằng âm thanh và ánh sáng tự động khi giá trị đo vượt ngưỡng an toàn

– Chức năng giữ dữ liệu, nhấn một nút để khóa giá trị bức xạ đo được

– Màn hình hiển thị kết quả dạng đồ họa biểu thị xu hướng giá trị bức xạ và đánh giá, cho biết giá trị bức xạ hiện tại có ở mức an toàn hay không

– Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng thao tác bằng một tay để di chuyển hoạt đo đạc tại chỗ.

Chức năng của máy đo điện từ trường
Chức năng của máy đo điện từ trường

Phân loại máy đo bức xạ điện từ trường

Dựa theo loại bức xạ đo được mà thiết bị này được chia thành 3 loại chính như sau:

– Thiết bị đo từ trường tần số thấp: dùng để đo dòng điện từ trường từ các thiết bị điện, điện tử, các loại cáp điện, máy biến thế.

– Thiết bị đo từ trường tần số cao: đo dòng từ trường phát ra từ điện thoại di động, sóng wifi, điện thoại không dây, các thiết bị bluetooth, hệ thống báo động, ăng-ten phát thanh truyền hình, lò vi sóng…

– Các đồng hồ phóng xạ: được dùng để đo các hạt từ α và β, tia gamma và tia X, các thiết bị y tế, sự rò rỉ tại các lò hạt nhân…

Ứng dụng của các thiết bị đo điện từ trường

Hiện nay, hầu hết các lĩnh vực đều có sử dụng các thiết bị phát ra sóng điện từ với bước sóng khá lớn. Do đó, máy đo bức xạ điện từ trường được ứng dụng rất rộng rãi ở nhiều nơi như:

– Khu vực đông dân, có nhiều anten di động, có điện năng tiêu thụ lớn và những nơi có mạng lưới đường dây điện dày đặc.

– Các khu nhà ở cạnh cột điện thoại di động, đường dây, máy biến thế.

– Trong các văn phòng sử dụng nhiều thiết bị điện tử và đồ không dây.

– Các khu nhà cao tầng tiếp xúc với nhiều ăng-ten tần số cao cũng nên dùng thiết bị đo sóng điện từ.

– Các căn hộ, văn phòng sử dụng nhiều thiết bị điện thoại di động và sóng Wi-fi.

Có thể thấy, trong cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của chúng ta hiện nay đều tiếp xúc với nhiều thiết bị điện tử. Đặc biệt là điện thoại, máy tính, wi-fi. Chính vì thế, máy đo điện từ trường ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của chúng ta.

Máy đo bức xạ điện từ trường được ứng dụng rất rộng rãi
Máy đo bức xạ điện từ trường được ứng dụng rất rộng rãi

Hướng dẫn sử dụng máy đo bức xạ điện từ trường

Bước 1: Khởi động máy

Nhấn nút NGUỒN/GIỮ để bật máy dò lên, giá trị điện trường và từ trường đo được sẽ hiển thị trên toàn màn hình.

Bước 2: Tiến hành đo lường

Đưa máy  vào khoảng cách từ 10 đến 15cm so với vật cần đo. Để đo được kết quả chính xác nhất, hãy giữ máy đo ở vị trí ổn định trong thời gian đo và tránh va đập hoặc rung động máy đo.

Nếu giá trị bức xạ thực tế đo được nằm trong phạm vi đo của máy thì sẽ được hiển thị trên màn hình. Nếu thiết bị không có số đọc, chứng tỏ giá trị bức xạ điện từ của nguồn bức xạ đang kiểm tra thấp hơn giá trị nhỏ nhất của máy. Cụ thể là 1V/m hoặc 0,01 uT.

Bạn có thể nhấn nút AVG/VPP để chuyển đổi giữa giá trị trung bình và giá trị đỉnh.

Máy đo bức xạ điện từ trường của thương hiệu Tenmars

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị đo điện từ trường đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Chúng đa dạng từ kiểu dáng, thương hiệu cho đến thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, có một thương hiệu sản xuất thiết bị đo điện từ trường được người dùng đánh giá cao về chất lượng lẫn giá thành đó chính là hãng Tenmars. Đây là một thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị đo lường, kiểm tra điện nổi tiếng đến từ Đài Loan.

Thiết bị hỗ trợ đo bức xạ nhiệt, đo từ trường, nhiễu hạt điện cho nhiều lĩnh vực. Nhờ có nó, người dùng có thể phát hiện bức xạ điện từ trường vượt ngưỡng kịp thời. Từ đó khắc phục được sự ảnh hưởng của bức xạ điện từ trường đến sức khỏe của con người, giảm tác hại của sóng điện từ.

Máy đo bức xạ điện từ trường TM-190
Máy đo bức xạ điện từ trường TM-190

Ưu điểm

Máy đo bức xạ điện từ trường của Tenmars thường được đánh giá cao về chất lượng và độ chính xác. Thiết kế nổi bật với màn hình LCD rõ nét, được cấu tạo từ các vật liệu cao cấp. Cùng các tính năng hiện đại như: cảm biến nhạy, chức năng lưu trữ dữ liệu, cảnh báo ngưỡng an toàn và khả năng kết nối với máy tính.

Ngoài ra, Tenmars cũng luôn đảm bảo tính tin cậy của các thiết bị của mình bằng việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và an toàn, bao gồm cả tiêu chuẩn ISO và CE.

Địa chỉ mua máy đo điện từ trường Tenmars chính hãng

Hiện nay, sản phẩm máy đo bức xạ điện từ và tất cả sản phẩm của Tenmars đều được phân phối chính hãng tại Tenmars Việt Nam. Vậy nên để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì bạn hãy liên hệ với đơn vị này qua hotline nhé! Đảm bảo sẽ tìm được những thiết bị đo điện từ trường chất lượng, phù hợp cho công việc với mức giá hợp lý nhất.

Đo bức xạ điện từ trường

Máy đo bức xạ điện từ Tenmars TM-91

Đo bức xạ điện từ trường

Máy đo bức xạ điện từ Tenmars TM-91N

Đo bức xạ điện từ trường

Máy dò bức xạ Tenmars TM-92