Hiển thị tất cả 5 kết quả

Máy đo khí CO2 Tenmars

Cùng với sự phát triển của thế giới, nhiều nhà máy, xí nghiệp, xe cộ,… ra đời. kèm theo đó là lượng khí thải CO2 ra môi trường. Mặc dù khí CO2 bình thường không gây hại nhưng  khi nồng độ nó quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các sinh vật khác. Do đó, cần theo dõi, kiểm tra nồng độ khí này bằng máy đo khí CO2 chuyên dụng để đảm bảo sức khỏe cho con người và môi trường.

Tìm hiểu về khí CO2 là gì?

Carbon Dioxide (CO2)  là gì
Carbon Dioxide (CO2) là gì

Khí CO2 (cacbon dioxit) là một loại khí không màu, không mùi, không vị được sinh ra từ quá trình đốt nhiên liệu hoặc do hoạt động của các quá trình sinh học (hô hấp của động vật, phân hủy sinh vật).

Bên cạnh đó, CO2 cũng là một phần tự nhiên của khí quyển. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng của khí CO2 trong khí quyển giai đoạn thế kỷ XX – đầu thế kỷ XXI rất đáng kể. Sự tăng trưởng này chủ yếu là do hoạt động của con người (đốt nhiên liệu hóa thạch, sản xuất và sử dụng các sản phẩm công nghiệp, sử dụng đất không đúng mục đích…)

Sự ảnh hưởng của CO2 đến môi trường không khí

Tăng lượng khí CO2 trong khí quyển có thể dẫn đến hiệu ứng nóng lên toàn cầu. Bởi nó giữ lại nhiệt trong khí quyển và tăng nhiệt độ bề mặt Trái đất. Điều này có thể gây ra các tác động tiêu cực đến môi trường. Ví dụ như: tăng mực nước biển, sự biến đổi khí hậu cực đoan, mất mát đa dạng sinh học… và ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội.

Khí hậu thay đổi do nồng độ khí CO2
Khí hậu thay đổi do nồng độ khí CO2

Tại sao cần phải đo lường khí CO2?

Carbon Dioxide ở nồng độ thấp không gây độc hại, nhưng khi nồng độ Carbon Dioxide tăng cao có thể gây ngộ độc cho con người và động vật. Bên cạnh đó, CO2 còn là khí rất có hại cho môi trường, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Bằng cách đo nồng độ khí Carbon Dioxide (CO2) trong môi trường, chúng ta có thể hực hiện các biện pháp ngăn chặn và hành động kịp thời để giảm lượng CO2 trong khí quyển.

Trong nông nghiệp, khí CO2 là nguyên liệu để cây xanh quang hợp. Do đó, việc sử dụng máy đo khí CO2 để kiểm soát nồng độ khí này trở thành một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Trong công nghiệp, CO2 là khí được dùng để làm lạnh cho thực phẩm đông lạnh, dễ hỏng khi vận chuyển, làm chất làm lạnh trong nhiều quy trình công nghiệp. Khí Carbon Dioxide được sử dụng phổ biến trong đồ uống có ga, kiểm soát độ pH trong các quy trình xử lý nước. Do đó, việc đo lường chỉ số khí CO2 cần thực hiện thường xuyên hơn.

Trong y tế, CO2 còn được dùng làm chất pha loãng khí diệt khuẩn. Tóm lại, việc đo lường nồng độ khí CO2 rất quan trọng. Vì chúng ảnh hưởng đến các hoạt động của con người, khí quyển và môi trường tự nhiên.

Máy đo khí CO2 là gì?

Máy đo CO2 cẩm tay
Máy đo CO2 cầm tay

Đây là thiết bị được sử dụng để phát hiện và đo lường nồng độ khí CO2 (Cacbon Dioxit) trong một khu vực xác định. Thiết bị này sẽ giúp người dùng phát hiện tình trạng rò rì và hàm lượng CO2 trong môi trường.

Khi phát hiện, máy sẽ báo động cho người dùng biết khu vực này có phát sinh khí độc CO2. Dữ liệu đo lường được trên máy đo khí CO2 sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để theo dõi tình trạng biến đổi khí hậu, phân tích ảnh hưởng hoạt động của con người đến khí quyển và đánh giá mức độ hiệu quả của các biện pháp giảm thiểu khí thải.

Cấu tạo của máy đo CO2

Để giúp việc đo lường khí CO2 và đảm bảo tính chính xác của kết quả đo, thiết bị này được cấu tạo với các bộ phận chính như sau:

– Cảm biến CO2: là bộ phận quan trọng nhất của máy, được sử dụng để đo lường nồng độ Cacbon Dioxit trong không khí. Thông thường, cảm biến CO2 này sẽ sử dụng công nghệ quang học hoặc hấp thụ để đo lường.

– Bộ điều khiển: có chức năng điều khiển các hoạt động của máy, xử lý tín hiệu từ cảm biến và truyền dữ liệu về màn hình hiển thị.

– Bộ nguồn điện: là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho máy. Thông thường máy đo khí CO2 sẽ sử dụng pin hoặc bộ sạc để sử dụng trong thời gian dài.

– Bộ kết nối: là bộ phận giúp kết nối máy đo với các thiết bị khác (máy tính, thiết bị đo khác)

– Bộ lọc không khí: có chức năng loại bỏ các hạt bụi, chất gây ô nhiễm… ra khỏi không khí để đảm bảo độ chính xác của kết quả đo CO2.

Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ khí CO2

Như đã nói, thiết bị này thường sử dụng hai loại cảm biến để đo lường nồng độ khí CO2 trong khí là quang học và hấp thụ. Bạn cần hiểu rõ đặc tính của từng loại cảm biến này.

– Cảm biến CO2 dựa trên công nghệ quang học

Loại cảm biến này sử dụng nguyên lý làm mờ ánh sáng (infrared light scattering) để đo lường khí CO2. Khi khí CO2 đi qua, ánh sáng sẽ bị phản xạ và được đo bởi cảm biến để tính toán nồng độ khí CO2.

Cảm biến đo nồng độ Cacbon dioxit
Cảm biến đo nồng độ Cacbon dioxit

– Cảm biến CO2 dựa trên công nghệ hấp thụ

Loại cảm biến này sử dụng nguyên lý hấp thụ ánh sáng để đo lường khí CO2. Khi ánh sáng được chiếu qua khí CO2, khí CO2 sẽ hấp thụ một phần ánh sáng. Số lượng ánh sáng bị hấp thụ phụ thuộc vào nồng độ khí CO2. Cảm biến sau đó sử dụng một bộ lọc để lọc ra tín hiệu của ánh sáng bị hấp thụ để đo lường nồng độ khí CO2.

Sau khi cảm biến đo được tín hiệu khí CO2, các tín hiệu này sẽ được chuyển đổi và xử lý bởi bộ điều khiển. Bộ này có thể tính toán nồng độ Cacbon Dioxit dựa trên các giá trị đo được cảm biến chuyến về. Kết hợp với các thông số đo được khác như nhiệt độ, độ ẩm. Cuối cùng, kết quả đo lường sẽ được hiển thị trên màn hình và lưu trữ để sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Phân loại đồng hồ đo khí CO2

Thiết bị này được phân thành hai loại chính dựa theo mục đích sử dụng. Bao gồm:

Thiết bị phát hiện khí CO2 bảo vệ cá nhân

Dòng máy đo này thường được thiết kế nhỏ gọn để thuận tiện cho việc sử dụng của từng cá nhân. Chức năng chính là để cảnh báo và phát hiện nồng độ khí CO2 đã vượt mức cho phép cho người làm việc. Từ đó áp dụng các biện pháp phù hợp để phòng ngừa những tai nạn không mong muốn có thể xảy ra. Vì mục đích chính là cảnh báo nên dòng máy đo khí CO2 này sẽ có độ chính xác chưa cao.

Máy đo khí CO2 chuyên dụng

Máy đo khí CO2 Tenmars TM-186
Máy đo khí CO2 Tenmars TM-186

Thiết bị này được sử dụng với mục đích chính là đo đạc nồng độ khí CO2 trước khi tiến hành cấp phép hay phê duyệt để tiến hành công việc. Chính vì vậy, nó sẽ có độ chính xác rất cao và thiết kế tương đối cồng kềnh, giá thành cao.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo khí CO2

Để kết quả đo khí CO2 đảm bảo chính xác thì quá trình thực hiện phép đo của bạn phải đúng như hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

– Kiểm tra và đảm bảo máy đo khí CO2 có đầy đủ nguồn cấp điện và các bộ phận phụ kiện liên quan.

– Xác định điểm đo khí CO2, chọn vị trí đặt máy đo sao cho có thể đo được không khí phản ánh chính xác nồng độ CO2 trong môi trường cần đo.

– Nếu cần, xác định điều kiện môi trường đo như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển…

Bước 2: Khởi động thiết bị

– Bật nguồn cấp điện cho máy đo khí CO2.

– Chờ đợi cho đến khi máy hoàn tất quá trình khởi động và hiển thị được trên màn hình.

Máy đo khí chuyên dùng trong công trình, hầm mỏ
Máy đo khí CO2 chuyên dùng trong công trình, hầm mỏ

Bước 3: Thực hiện đo nồng độ khí CO2

– Xác định chế độ đo mong muốn. Một số máy đo CO2 có thể cho phép bạn chọn giữa các chế độ đo khác nhau như tự động hoặc thủ công.

– Đặt máy đo ở vị trí đo khí CO2 và đợi cho đến khi máy đo hiển thị kết quả nồng độ CO2 trên màn hình.

– Ghi lại kết quả nồng độ CO2 đã đo lường được

Bước 4: Lưu trữ và chuyển đổi kết quả đo

– Nếu cần, bạn có thể lưu trữ kết quả đo và đưa ra báo cáo cho các mục đích khác nhau.

– Nếu kết quả đo được đưa ra dưới dạng một đơn vị đo khác nhau, hãy chuyển đổi kết quả đo sang đơn vị đo phù hợp.

Bước 5: Tắt máy, vệ sinh và bảo quản thiết bị

– Sau khi đã sử dụng xong, bạn nhấn nút nguồn để tắt máy và làm sạch thiết bị trước khi mang đi bảo quản.

Khí CO2 cần được đo lường vào kiểm soát tốt
Khí CO2 cần được đo lường vào kiểm soát tốt

Những lưu ý khi lựa chọn máy đo nồng độ khí CO2

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy đo khí Carbon Dioxide. Do đó, người dùng gặp rất nhiều khó khăn vì không biết lựa chọn dòng máy đo khí CO2 nào là thích hợp nhất. Để giúp bạn đọc sử hữu được một thiết bị mang lại hiệu quả cao, trước khi mua bạn cần chú ý điểm như sau:

Chọn máy đo khí CO2 theo mục đích sử dụng

– Nếu bạn cần một thiết bị chỉ phục vụ cho nhu cầu cá nhân, gia đình hay chỉ cần phát hiện một khí xác định là CO2 thì nên chọn những dòng máy đo khí đơn giản. Ví dụ như bút phát hiện khí (Tenmars ST-502, ST -501, GM-8802…)

– Nếu công việc của bạn cần tới một thiết bị có tính chuyên nghiệp và động chính xác cao thì nên lựa chọn những dòng đồng hồ đo CO2 chuyên dụng như Tenmars TM-186, TM-187D…

Bộ sản phẩm máy đo khí Carbon Dioxide (CO2)
Bộ sản phẩm máy đo khí Carbon Dioxide (CO2)

Chọn máy đo khí CO2 có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng

Khi mua thiết bị máy đo khó, bạn cần quan tâm đến xuất xứ của sản phẩm để chắc chắn mình sẽ sử dụng thiết bị có nguồn gốc rõ ràng, việc vận hành có độ tin tưởng cao. Đặc biệt là chế độ bảo hành tốt cho quá trình sử dụng được hiệu quả.

Trong số các thương hiệu máy đo khí, Tenmars là nhà sản xuất chất lượng hàng đầu với nhiều sản phẩm nổi bật, chất lượng cao. Đặc biệt là máy đo khí CO2 Tenmars giá rẻ hơn nhiều thương hiệu khác. Bạn có thể tham khảo một số model máy đo CO2 chính hãng Tenmars ở bên dưới.

Chọn địa chỉ mua hàng uy tín

Để mua được thiết bị đo này, bạn có thể tham khảo ngay tại Tenmars Việt Nam – Đơn vị phân phối chính thức các sản phẩm, thiết bị đo chính hãng của thương hiệu Tenmars cho thị trường Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên bán hàng kinh nghiêm, nhiệt tình sẽ giúp bạn chọn được máy đo khí CO2 phù hợp với nhu cầu sử dụng.