Hiển thị kết quả duy nhất

Máy đo khí CO Tenmars chính hãng giá rẻ

Việc theo dõi và phát hiện khí CO sẽ giúp ngăn ngừa mức độ độc hại nguy hiểm của chất khí. Giải pháp được đưa ra thiết thực nhất chính là máy đo khí CO chuyên dụng. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin quan trọng nhất về loại máy dò khí này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khí CO là gì?

Khí CO trong không khí tự nhiên
Khí CO trong không khí tự nhiên

Khí CO là chất khí có tên hóa học là Carbon monoxide không màu, không mùi và không vị. CO tan ít trong nước và rất bền với nhiệt độ. Phân tử của nó có liên kết 3 bền vững nên khi ở nhiệt độ thường thì rất trơ (chất khí này chủ yếu hoạt động ở nhiệt độ cao). Đây là chất khử rất mạnh và là một oxit trung tính không có khả năng tạo muối.

Trong tự nhiên, khi CO được hình thành từ khí thải công nghiệp, khu vực núi lửa hoạt động, giếng khoan mỏ trầm tính và trong quá trình sản xuất khí nhân tạo ethylence oxide.

Tại sao phải đo khí CO?

CO là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nó là sản phẩm chính trong sự cháy không hoàn toàn của cacbon và các hợp chất chứa cacbon.

Cacbon monoxit là cực kỳ nguy hiểm, do việc hít thở phải một lượng quá lớn CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm oxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh cũng như có thể gây tử vong. Nồng độ chỉ khoảng 0,1% cacbon monoxit trong không khí cũng có thể là nguy hiểm đến tính mạng.

CO là chất khí không màu, không mùi và không gây kích ứng nên rất nguy hiểm vì người ta không cảm nhận được sự hiện diện của CO trong không khí. CO có tính liên kết với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu mạnh gấp 230-270 lần so với oxy nên khi được hít vào phổi CO sẽ gắn chặt với Hb thành HbCO do đó máu không thể chuyên chở oxy đến tế bào. CO còn gây tổn thương tim do gắn kết với myoglobin của cơ tim.

Ngộ độc khí CO rất nguy hiểm
Ngộ độc khí CO rất nguy hiểm

Máy đo khí CO là gì?

Máy đo khí CO cầm tay (portable gas detector) là thiết bị được dùng để kiểm tra nồng độ của khí Carbon Monoxit trong không khí. Thiết bị này sẽ phát ra âm thanh báo động giống hệ thống phòng cháy chữa cháy. Khi máy cảm nhận được lượng khí CO, ngay lập thức máy dò sẽ phát ra các loại cảnh báo khác nhau:

– Cảm biến sinh học: Bộ phận cảm biến của máy dò sẽ thay đổi màu sắc khi nó hấp thụ lượng khí Carbon monoxide. Sự thay đổi màu này sẽ kích hoạt hệ thống cảnh báo cho con người.

– Chất bán dẫn: Khi mạch điện bắt đầu cảm nhận được sự hiện diện của khí Carbon monoxide, nó sẽ làm giảm điện trở. Chính sự thay đổi này sẽ kích hoạt cảnh báo.

– Cảm biến điện hoá: Các điện cực trong dung dịch hoá học sẽ cảm nhận rõ được sự thay đổi của dòng điện khi tiếp xúc với lượng khí CO. Lúc này, hệ thống sẽ báo động cho con người biết.

Phân loại máy đo khí CO

Thiết bị này hiện được phân thành 3 loại chính: cầm tay, cố định và loại đo khí thải.

Máy đo khí CO cầm tay

Dạng máy này được chia loại nhỏ đó là: máy đo dạng khuếch tán và máy đo dạng hấp thụ (có sử dụng bơm hút).

Máy đo khí độc cầm tay
Máy đo khí độc cầm tay

Máy đo khí CO cầm tay dạng khuếch tán

Được thiết kế nhỏ, gọn, có thể đeo bên người để giám sát khí CO liên tục. Dù thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn phải đảm bảo có thể hoạt động lâu dài, có chức năng cảnh báo rung, cảnh báo âm thanh, cảnh báo bằng đèn flash. Một số đơn vị có yêu cầu cao hơn về các chức năng chống bụi, chống nước (IP6X); khả năng phòng nổ (ATEX, Ex…); báo thời gian thực; báo tuổi thọ cảm biến; thu thập dữ liệu…

Ví dụ: XC-2200, XOC-2200, XOS-326IIs…

Máy đo khí CO cầm tay dạng hấp thụ

Được tích hợp sẵn bơm hút, có thể lấy khí qua đầu dò. Loại máy này đo nồng độ khí tập trung, cho kết quả đo ổn định nhưng lại không thể sử dụng liên tục được như máy đo khí dạng khuếch tán do bơm hút tiêu tốn khá nhiều nguồn điện. Máy vẫn có cảnh báo rung, cảnh báo âm thanh và cảnh báo bằng đèn flash; các đơn vị sử dụng có các yêu cầu khác về chống bụi, chống nước, phòng nổ … máy đều có thể đáp ứng như máy đo khí dạng khuếch tán.

Ví dụ: XP-3110, XP-3140, XP-3160

Hệ thống đo và giám sát CO cố định

Loại thiết bị này bao gồm các cảm biến và bộ hiển thị.

– Bộ cảm biến: có chức năng nhận và xử lý tín hiệu của bộ cảm biến, phát ra cảnh báo khi nồng độ khí CO đạt đến mức cảnh báo. Ngoài ra, nó còn là bộ cấp nguồn cho các cảm biến đo khí.

– Cảm biến: có chức năng đo và phát hiện nồng độ khí, truyền tín hiệu về cho bộ hiển thị xử lý. Tùy từng tính chất của khí mục tiêu và điều kiện làm việc, cảm biến sẽ có thêm một số chức năng quan trọng khác như: Khả năng chống bụi, chống nước; chống mưa; chức năng phòng nổ (với các loại khí có khả năng cháy nổ); chiều dài kết nối từ cảm biến đến bộ hiển thị.

Máy đo khí CO trong khí thải

Một máy đo khí thải hoặc máy phân tích khí thải CO là một công cụ để đo khí carbon monoxide giữa các loại khí khác trong khí thải, gây ra bởi quá trình đốt không chính xác, phép đo hệ số Lamda là phổ biến nhất.

Thiết bị phân tích khí thải, khí độc
Thiết bị phân tích khí thải, khí độc

Lưu ý khi lựa chọn máy đo khí CO

Khi tìm hiểu và chọn mua loại máy kiểm tra nồng độ của khí Cacbon Monoxit trong không khí, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

– Ứng dụng khi sử dụng của máy.

– Sai số của máy.

– Môi trường làm việc (dưới cống ngầm, hầm lò, hầm gửi xe, phòng kín, bể chứa…)

– Các cảnh báo của máy đo khí (Báo động cấp 1, báo động cấp 2)

– Cảnh báo TWA và STEL của máy

– Điều kiện làm việc (Nhiệt độ, độ ẩm…)

– Phụ kiện đính kèm nếu cần.

Tìm hiểu thông tin về máy đo khí CO Tenmars

Máy dò khí CO Tenmars TM-801
Máy dò khí CO Tenmars TM-801

Tenmars là một thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị đo lường chất lượng đến từ Đài Loan. Trong số đó, máy đo khí Tenmars là một trong những loại máy được ưa chuộng và đánh giá cao tại thị trường Việt Nam bởi nhiều ưu điểm:

– Thiết bị hiện đại với nhiều tính năng ưu việt: Các tính năng của máy dò khí đa dạng để phục vụ cho việc phát hiện khí một cách dễ dàng nhất.

– Thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng với nhiều phím chức năng: Thiết kế, lắp đặt hệ thống đơn giản giúp việc thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng sau này diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

– Máy có 3 chuẩn kết nối dễ dàng lựa chọn theo mục đích sử dụng riêng.

– Máy dò khí sử dụng được ở nhiều môi trường khác nhau. Đặc biệt là môi trường nhiệt độ cao, dưới nước mà không bị ảnh hưởng.

– Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến. Máy dò được sản xuất từ các chất liệu đạt chuẩn cao cấp. Cụ thể là nilon kết hợp thuỷ tinh, nhôm chống ăn mòn, sử dụng được trong môi trường khắc nghiệt nhất.

– Bộ lệch hướng và thiết bị ngăn tác động của thời tiết được cài đặt sẵn để sử dụng tốt trong các khu vực chịu tác động của nước. Đặc biệt là môi trường biển và vùng ngập mặn.

– Máy dò khí CO được công nhận chất lượng theo tiêu chuẩn IEC 61508 quốc tế.

Máy đo khí CO của Tenmars với nhiều tính năng ưu việt sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất cho công việc của bạn. Tham khảo ngay những model chất lượng tốt của thương hiệu này được cung cấp bởi TENMARS VIỆT NAM ở phần bên dưới. Hy vọng những kiến thức chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.