Máy đo điện dung là gì?

Máy đo điện dung (Capacitance Meter)  hay còn gọi là đồng hồ đo điện dung. Là thiết bị được sử dụng để kiểm tra điện dung mạch điện điện tử, tụ điện rời rạc. Nó gồm hai loại, máy đo điện dung kim và số. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu máy đo điện dung là gì?

Máy đo điện dung là gì?

Đồng hồ điện dung là một phần của thiết bị kiểm tra điện tử được sử dụng để đo điện dung, chủ yếu là các tụ điện rời rạc . Tùy thuộc vào độ tinh tế của đồng hồ đo, nó chỉ có thể hiển thị điện dung, hoặc nó cũng có thể đo một số thông số khác như rò rỉkháng loạt tương đương (ESR) và điện cảm . Đối với hầu hết các mục đích và trong hầu hết các trường hợp, các tụ điện phải được ngắt kết nối khỏi mạch ; ESR thường có thể được đo bằng mạch.

Kiểm tra đơn giản mà không có máy đo điện dung

Một số kiểm tra có thể được thực hiện mà không cần một dụng cụ chuyên dụng, đặc biệt là trên các tụ điện phân nhôm có xu hướng có điện dung cao và chịu sự rò rỉ kém. Một vạn năngtrong một phạm vi kháng cự có thể phát hiện một tụ điện ngắn mạch (kháng rất thấp) hoặc một với rò rỉ rất cao (kháng cao, nhưng thấp hơn nó nên được.

Một tụ điện lý tưởng có kháng DC vô hạn). Một ý tưởng thô của điện dung có thể được bắt nguồn với một vạn năng tương tự trong một phạm vi kháng cao bằng cách quan sát kim khi lần đầu tiên kết nối; dòng điện sẽ chảy để sạc tụ điện và kim sẽ “đá” từ vô hạn chỉ định kháng với một giá trị tương đối thấp, và sau đó trôi dạt đến vô cùng. Biên độ của cú đá là một dấu hiệu của điện dung. Giải thích kết quả đòi hỏi một số kinh nghiệm, hoặc so sánh với một tụ điện tốt, và phụ thuộc vào đồng hồ đo và phạm vi cụ thể được sử dụng. Vậy cách sử dụng máy đo điện dung là gì? Ta cùng tìm hiểu nhé.

Đồng hồ điện dung đơn giản và phi cầu

Nhiều đồng hồ điện dung DVM ( mét kỹ thuật số ) có chức năng đo điện dung. Chúng thường hoạt động bằng cách sạc và xả tụ điện dưới thử nghiệm với một dòng đã biết và đo tốc độ tăng của điện áp thu được ; tốc độ tăng càng chậm thì điện dung càng lớn. DVM thường có thể đo điện dung từ nanofarads đến vài trăm microfarads, nhưng phạm vi rộng hơn không phải là bất thường.

Cũng có thể đo điện dung bằng cách truyền một dòng điện xoay chiều tần số cao đã biết qua thiết bị đang được kiểm tra và đo điện áp kết quả trên nó (không hoạt động cho các tụ điện phân cực).

Khi khắc phục sự cố mạch, một vài vấn đề liên tục hoặc chỉ hiển thị với điện áp làm việc được áp dụng và không được tiết lộ bằng các phép đo với thiết bị, tuy nhiên tinh vi, sử dụng điện áp thử nghiệm thấp. Một số vấn đề được tiết lộ bằng cách sử dụng một “tủ đông” phun và quan sát hiệu ứng trên hoạt động mạch. Cuối cùng, trong những trường hợp khó khăn, việc thay thế thường xuyên các tụ điện (các thành phần tương đối rẻ) dễ dàng hơn là sắp xếp các phép đo của tất cả các thông số liên quan trong điều kiện làm việc.

Một số công cụ chuyên dụng hơn đo điện dung trên một phạm vi rộng bằng cách sử dụng các kỹ thuật được mô tả ở trên, và cũng có thể đo các thông số khác. Thấp đi lạc và điện dung ký sinh có thể được đo nếu một phạm vi đủ thấp có sẵn. Dòng rò được đo bằng cách áp dụng một điện áp trực tiếp và đo dòng điện theo cách thông thường.

Bạn đang xem bài viết máy đo điện dung là gì? What is a Capacitance Meter? Tuần tới chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng máy đo điện dung Tenmars YF-150

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *