Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cơ bản

Có một số bạn mới vào làm việc trong ngành điện và điện tử, cũng có một số bạn đang theo học trong trường dạy về khóa điện, điện tử còn lúng túng trong việc sử dụng đồng hồ đo điện trở ( Ohmmeter ) hay còn gọi là máy đo điện trở. Mình viết bài viết này để hướng dẫn cơ bản cho các bạn sử dụng đồng hồ đo điện trở. Đây chỉ là hướng dẫn cơ bản mà thôi, chưa có chuyên sâu. Nếu có gì thiếu sót xin các bạn bỏ qua cho. Một số  bạn có kinh nghiệm sử dụng đồng hồ đo điện trở hay, vui lòng comment phía dưới để chúng ta cùng trao đổi và học tập nhé. Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cơ bản, các câu hỏi liên quan:

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cơ bản (Basic Ohmmeter Use)

Những bước hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở và các câu hỏi liên qua tới máy đo điện trở. Xem thêm cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện trở.

Câu hỏi 1:

Giải thích cách một ống kế có thể đo điện trở của một bộ phận (trong trường hợp này là bóng đèn) khi không có pin hoặc nguồn điện khác được kết nối với nó:

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cơ bản (Basic Ohmmeter Use)

Ngoài ra, xác định đọc bạn sẽ mong đợi các ohmmeter để chỉ ra nếu bóng đèn bị đốt cháy (thất bại “mở”).
Trả lời:
Ohmmeters ( đồng hồ đo điện trở ) luôn luôn chứa một pin hoặc một số nguồn nội bộ khác của quyền lực điện để các linh kiện theo thử nghiệm có thể được cung cấp với một lượng nhỏ dòng điện, để đo lường như thế nào là khó khăn cho dòng điện để đi qua. Đọc cách sử dụng đồng hồ đo điện trở ( How to use ohmmeter)

Nếu bóng đèn bị cháy mở, ống kế sẽ đăng ký một lượng điện trở vô cùng lớn (vô hạn).

Ghi chú:
Không giống như vôn kế hoặc ampe kế, các đồng hồ đo phải chứa nguồn điện riêng của chúng. Một hàm ý của thực tế này là các phép đo không bao giờ được sử dụng để đo điện trở của một linh kiện năng lượng. Thảo luận về điều quan trọng này với sinh viên của bạn, hãy chắc chắn yêu cầu họ giải thích tại sao kết nối một đồng hồ đo điện với một linh kiện năng lượng có thể đưa ra các phép đo sai (nếu nó không phá hủy đồng hồ đầu tiên!).

Liên quan đến việc đọc ohmmeter cho một bóng đèn mở, tôi đã thấy rằng nhiều sinh viên toán học yếu có một thời gian khó khăn để nắm bắt được sự khác biệt số không từ vô cực. Họ nhận ra cả hai như là điều kiện khắc nghiệt (không có gì so với tất cả mọi thứ), nhưng nhiều người phạm sai lầm về “vô cùng” giống hệt với số không. Hoàn toàn ngược lại, “vô cùng” có nghĩa là lớn hơn lớn, và ôm lớn hơn . Đừng ngạc nhiên nếu một hoặc nhiều sinh viên của bạn chứa đựng quan niệm sai lầm này, và sẵn sàng giải quyết nó!

Câu hỏi 2:

Điều gì sẽ sai khi đo điện trở của bóng đèn trong khi nó đang được cấp nguồn bằng pin?

cách sử dụng đồng hồ đo điện trở
Điện áp ấn tượng trên bóng đèn bằng pin sẽ ảnh hưởng đến phép đo của máy đo.

Ghi chú:
Nguyên tắc này rất dễ minh họa, chỉ đơn giản bằng cách tạo một mạch “sống” và cố gắng để đo điện trở của linh kiện trong mạch đó.

Câu hỏi 3:

Làm sao để đo điện trở của bóng đèn khi nó đang sáng.hướng dẫn sử dụng máy đo điện trở

Bây giờ, chúng ta không đơn giản như trước nữa, mà chúng ta đang kết nối máy đo điện trở với mạch điện có điện. Vậy làm thế nào để đo được điện trở ?
Đo điện áp của bóng đèn, và dòng điện qua bóng đèn, và sau đó sử dụng Định luật Ohm để tính toán điện trở dây từ các phép đo này.

Thách thức câu hỏi: giải thích làm thế nào nó sẽ có thể thực hiện các phép đo mà không de-energizing bóng đèn (thậm chí không một lần!).

Ghi chú:
Khá thường xuyên, các phép đo điện trở một linh kiện điện tử không thực tế bởi vì linh kiện không thể “tắt nguồn” hoặc do điện trở của linh kiện không có điện khác với khi nó có điện (bóng đèn sợi đốt là một ví dụ tuyệt vời về điều này). Biết cách lấy được phép đo điện trở từ điện áp và phép đo dòng điện là một kỹ năng có giá trị. Các “thách thức” câu hỏi, để đo điện áp bóng đèn và dòng điện mà không ngắt mạch, cũng rất thiết thực. Một khi sinh viên tìm ra cách để làm điều này (không, sử dụng một ampe kế cảm ứng không phải là một câu trả lời chấp nhận được!), Nó là bài học tuyệt vời để thiết kế và thực hành mạch như vậy.

Câu hỏi 4:

Giả sử một kỹ thuật viên đã cố gắng đo điện trở của điện trở R5 trên bảng mạch in này:
cách sử dụng máy đo điện trở

Có chuyện gì với việc này?
R5 không phải là linh kiện duy nhất có điện trở được đo!
Câu hỏi tiếp theo: các linh kiện nào trên bảng mạch in này có thể được đo bằng máy đo không có lỗi?

Ghi chú:
Điều này rất quan trọng đối với học sinh để hiểu: thực tế điện trở của một linh kiện riêng lẻ không thể đo được trong mạch, trừ khi nó được đảm bảo rằng dòng đo của máy đo chỉ đi qua linh kiện đó. Đây là cách làm đồng hồ đo điện trở (ohmmeter) của riêng bạn.

Câu hỏi 5:

Trên hình là mạch được xây dựng trên PCB (“Bảng mạch in”), với các mấu đồng nóng chảy được hàn làm dây dẫn để kết nối các linh kiện với nhau:

hướng dẫn sử dụng thiết bị đo điện trở

Làm thế nào đồng hồ đo điện vạn năng được sử dụng để đo điện trở của linh kiện có nhãn “R1”? Bao gồm những điểm quan trọng này trong câu trả lời của bạn:

  • Cấu hình của vạn năng (vị trí công tắc chọn, giắc cắm thử nghiệm)
  • Cách kết nối đồng hồ vạn năng với mạch
  • Trạng thái của công tắc trên PCB (mở hoặc đóng)

Trả lời:
cách đo điện trở
Ghi chú:

Điều rất quan trọng là học sinh hiểu được điện trở linh kiện không thể đo được khi linh kiện được kết nối với các linh kiện khác! Trong những trường hợp như thế này. Ta cần tách riêng từng linh kiện để đo điện trở chính xác hơn.

Câu hỏi 6:

Một kỹ thuật viên chọn một điện trở với các dải màu sau:
Mã màu: Brn, Blk, Sil, Gld
Đã quên mã màu của điện trở và quá lười để nghiên cứu mã màu trong sách, kỹ thuật viên quyết định chỉ đơn giản là đo điện trở của nó bằng một đồng hồ đo. Giá trị kỹ thuật viên này đạt được là 0,6 Ω.
Có gì sai với đo lường của kỹ thuật viên?

Trả lời:
Đo điện trở quá cao (nó phải gần với 0,1 Ω) vì máy đo không được thiết lập đúng để bù cho điện trở chì thử nghiệm.

Ghi chú:
Các đồng hồ đo tương tự phải được “zeroed” trước khi gần như mọi phép đo không cần thiết, để đưa ra các phép đo chính xác bất chấp những thay đổi về điện áp pin bên trong.
Các máy đo kỹ thuật số hiện đại không có vấn đề này, nhưng việc thiếu quy trình “zeroing” có thể dẫn đến các lỗi do khả năng kháng chì thử không bù. Học sinh của bạn nên nghiên cứu việc sử dụng thích hợp các đồng hồ kỹ thuật số của riêng họ trong vấn đề này.

Câu hỏi 7:

Một kỹ thuật viên chọn một điện trở với các dải màu sau:
Mã màu: Org, Wht, Blu, Gld

Đã quên mã màu của điện trở và quá lười để nghiên cứu mã màu trong sách, kỹ thuật viên quyết định chỉ đơn giản là đo điện trở của nó bằng một đồng hồ đo. Giữ một dây dẫn của điện trở và một đầu thử nghiệm của tử kế giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay trái, và dây dẫn điện trở khác và đầu đo kiểm tra đồng hồ giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay phải (để giữ cho từng đồng hồ tiếp xúc chặt chẽ với các đầu mối tương ứng của điện trở), kỹ thuật viên có được phép đo điện trở 1,5 MΩ.

Có gì sai với đo lường của kỹ thuật viên?

Trả lời:
Đo điện trở quá thấp (nó phải gần 39 MΩ) vì điện trở của kỹ thuật viên là song song với điện trở.

Ghi chú:
Đây là một sai lầm rất phổ biến được thực hiện bởi sinh viên bắt đầu của điện tử: giữ điện trở không đúng khi đo lường giá trị điện trở của họ. Thảo luận với sinh viên của bạn một số phương pháp thay thế duy trì liên lạc chì điện trở với đầu dò mét để cơ thể của người đó không trở thành một phần của điện trở được đo.

Câu 8:

Megger là gì , và loại phép đo điện trở nào thường được sử dụng? Giải thích cách thiết kế của “megger” khác với thiết kế của một máy đo oxy bình thường.Ngoài ra, giải thích cách sử dụng không đúng “megger” có thể thực sự nguy hiểm, hoặc cho người vận hành đồng hồ đo hoặc mạch đang được thử nghiệm.
Trả lời:

Một “megger” là một ohmmeter tầm cao, thường được sử dụng để đo sức đề kháng của cách điện dây. Chúng sử dụng điện áp tương đối cao (lên tới 1000 VDC) để đo điện trở.

Theo dõi câu hỏi: một là những gì hi-pot mét, và những gì chức năng là nó thường được sử dụng cho?

Thách thức câu hỏi: tại sao là đặc biệt, cao áp ohmmeters thậm chí cần thiết? Có gì sai khi sử dụng một máy đo độ ồn thông thường chỉ ra một vài volt để đo điện trở? Sự tồn tại của các loại ohmmeter chuyên dụng này cho chúng ta biết về bản chất của điện trở?

Ghi chú:
“Meggers” là những công cụ rất hữu ích, nhưng chúng cũng có thể gây ra thiệt hại. Sinh viên của bạn cần phải nhận thức được việc sử dụng “meggers” hợp lý và không đúng cách trước khi chúng được giao phó với việc sử dụng một.Câu hỏi thách thức là đáng khám phá nếu thời gian cho phép! Trong cuộc sống thực, sự đơn giản của Luật Ohm là lừa đảo. . .

Câu hỏi 9

Các máy đo độ chính xác cao sử dụng kết nối điện bốn dây với điện trở được thử, thay vì kết nối hai dây. Giải thích cách hệ thống bốn dây hoạt động, và tại sao nó cung cấp độ chính xác tốt hơn so với đo lường điện trở hai dây.
Trả lời:

Các dây đo hai dây đo không chỉ đo điện trở dưới thử nghiệm mà còn đo khả năng chống chịu của các dẫn thử nghiệm riêng của chúng. Các dây đo bốn dây chỉ đo điện trở trong thử nghiệm.

Ghi chú:
Đó là một điều để giải thích cách đo lường điện trở bốn dây hoạt động, nhưng một cách khác để mô tả cách bạn sẽ thiết lập hệ thống đo điện trở bốn dây (“Kelvin”) của riêng bạn bằng cách sử dụng các máy đo hai dây thông thường. Thách thức học sinh của bạn với vấn đề này, để kiểm tra sự hiểu biết của họ về khái niệm này.

Câu hỏi 10

Một số máy đo có một phạm vi trong đó phép đo được thể hiện bằng đơn vị siemens (thường là cácsiemens vi mô , hoặc μS). “Siemens” là gì và nó liên quan như thế nào với đơn vị “ohm”?
Trả lời:

Đơn vị của “siemens” là phép đo độ dẫn điện , nghịch đảo của điện trở :

công thức cơ bản
Ghi chú:
G = độ dẫn, trong siemens
R = điện trở, trong ohms
Thách thức câu hỏi: đơn vị cũ để dẫn, trước khi siemens là gì? Bạn sẽ thấy nó có ý nghĩa hơn siemens, giống như đơn vị số liệu cũ của nhiệt độ (“C.”) có ý nghĩa hơn đơn vị mới (celsius).

Ghi chú:
Hãy hỏi học sinh của bạn, “1 miciemens có tương đương với một sức cản trở lớn hay một điện trở nhỏ?” Yêu cầu họ giải thích câu trả lời của họ, mà không cần sử dụng máy tính.
Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cơ bản, các câu hỏi liên quan. Tuần tới chúng ta cùng tìm hiểu về Hướng dẫn cách đo điện trở chuyên sâu

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *