Hướng dẫn đo độ mặn trong bể cá

Độ mặn là một trong những thông số được thử nghiệm rộng rãi nhất trong bể cá nước mặn. Nó thường là thông số nước đầu tiên mà nhiều người chơi cá cảnh thử nghiệm vì nó rất quan trọng trong việc tạo ra nước mặn nhân tạo. Có nhiều cách để đo độ mặn, một số chính xác hơn những cách khác. Trong blog này, chúng tôi sẽ thảo luận về độ mặn là gì, tầm quan trọng của nó trong bể cá nước mặn và cách đo độ mặn trong bể cá.

Độ mặn là gì?

Độ mặn là phép đo của tất cả các muối hòa tan trong nước. Nước biển là một giải pháp hóa học phức tạp chứa hầu hết mọi nguyên tố đã biết ở các nồng độ khác nhau. Nước biển chứa các hóa chất hữu cơ và vô cơ, và một loạt các nguyên tố vi lượng. Một số yếu tố quan trọng hơn các yếu tố khác trong định nghĩa độ mặn.

Các yếu tố chiếm ưu thế tồn tại là clorua, natri, sunfat, magiê, canxi và p . Clorua thường tồn tại trong khoảng 19.000 ppm và natri thường tồn tại ở mức 10.500 ppm, tiếp theo là sulfate (khoảng 2.700 ppm), magiê (khoảng 1300 ppm), canxi (khoảng 420 ppm) và kali (khoảng 400 ppm).

Sự thay đổi nồng độ của các ion bên ngoài natri và clorua thường không ảnh hưởng đến độ mặn vì hai nguyên tố này chiếm một phần lớn nước mặn như vậy.

Nước biển có xu hướng có độ mặn tự nhiên là 35ppt (phần nghìn), nghĩa là mỗi kg nước có 35 gram muối hòa tan. Điều này tương ứng với trọng lượng riêng là 1.0264 và độ dẫn là 53 mS / cm.

Mặc dù phạm vi có thể dao động trên các rạn san hô vì những lý do như bốc hơi hoặc dòng chảy nước ngọt. Nước ngọt chứa rất ít ion muối và thường có độ mặn 0,5ppt. Nước ở giữa nước biển và nước ngọt thường được định nghĩa là nước lợ và có độ mặn khoảng 0,5ppt đến 30ppt. Để đo độ mặn tốt hơn ta nên hiệu chuẩn máy đo độ mặn trước để có độ chính xác tốt nhất.

 

Thành phần có trong nước biển
Thành phần có trong nước biển

 

 Tầm quan trọng của độ mặn

Độ mặn là cực kỳ quan trọng trong bể cá nước mặn vì đo độ mặn thường là thông số đầu tiên được đo trong việc tạo ra nước biển. Hỗn hợp muối thương mại, được thiết kế cho bể cá, được thêm vào nguồn nước ngọt, phổ biến nhất là nước máy hoặc nước khử ion thẩm thấu ngược. Một người chơi cá cảnh phải kiểm tra lại độ mặn của nước trong khi thêm muối để đạt được trong phạm vi lý tưởng.

Điều này được thực hiện bất cứ lúc nào nước mặn được thực hiện, khi lần đầu tiên thiết lập hồ cá hoặc khi thực hiện thay nước định kỳ. Theo dõi độ mặn của nước biển nhân tạo là rất quan trọng để không tạo ra nước mặn với độ mặn không phù hợp, vì nó có thể gây căng thẳng cho sinh vật biển.

Ngoài ra, khi nước bay hơi trong bể cá, mức độ mặn của bạn sẽ tăng lên vì các ion muối vẫn ở trong nước. Để bù đắp cho sự bốc hơi trong bể cá nước mặn, người dùng phải thường xuyên sử dụng nước ngọt.

Duy trì độ mặn và không dao động đáng kể trong suốt cả ngày là rất quan trọng vì các bể cá nước mặn, đặc biệt là các bể san hô, không được hưởng lợi từ các sai lệch hóa học nước cực đoan.

Độ mặn thường được kiểm tra hàng ngày, đặc biệt là bất cứ khi nào nước mặn được tạo ra, một hồ cá đang được bổ sung nước ngọt khi thực hiện thay nước.

Theo hướng dẫn chung, tốt nhất là duy trì độ mặn 1.026 (hoặc độ dẫn 35ppt hoặc 53 mS / cm) và biết cá cảnh của bạn đến từ đâu để phân biệt mức độ mặn tự nhiên của chúng. Thông thường những người chơi cá cảnh giữ bể nước mặn chỉ có cá ở mức độ mặn thấp hơn một chút do niềm tin rằng các sinh vật biển ít bị căng thẳng ở mức độ mặn thấp hơn, điều này có thể đúng hoặc không đúng.

Một số loài cá và động vật không xương sống thực sự có thể chết vì suy thận nếu độ mặn được giữ quá thấp trong thời gian dài. Một số sinh vật có thể là từ nguồn gốc địa lý, chẳng hạn như Biển Đỏ, nơi có độ mặn cao hơn, hoặc cửa sông nước lợ, có độ mặn thấp hơn. Khi quyết định mức độ muối của bạn. Sau đây là hướng dẫn đo độ mặn trong bể cá cho bạn:

bể cá nước mặn
bể cá nước mặn

Cách đo độ mặn trong bể cá?

Có một số cách để đo độ mặn trong bể cá của bạn. Các phương pháp nổi tiếng nhất của những người chơi cá cảnh biển bao gồm sử dụng tỷ trọng kế, khúc xạ kế và máy đo độ dẫn. Phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất cho bể cá là tỷ trọng kế, đặc biệt là mô hình cánh tay xoay.

Đây có thể là vấn đề vì chúng không bù nhiệt độ mẫu, cần được hydrat hóa với mẫu trước khi sử dụng và có thể dễ bị thiếu chính xác. Khúc xạ kế quang học được thiết kế cho nước biển cũng có nhược điểm. Mặc dù giải pháp hiệu chuẩn tồn tại, việc xác định độ mặn có thể khó khăn và không phải lúc nào cũng dễ đọc.

Khúc xạ kế quang học thường được hiệu chuẩn đến một phạm vi nhiệt độ cụ thể và nếu nhiệt độ mẫu của bạn không phù hợp với phạm vi đó, kết quả của bạn có thể bị sai lệch.

Độ dẫn điện là phép đo các chất rắn ion hòa tan có trong nước. Ngoài ra độ dẫn điện cũng có thể được sử dụng như một phương tiện để đo độ mặn, vì muối trở thành các ion khi hòa tan trong nước có thể dẫn dòng điện được cảm nhận bằng đồng hồ đo và được đo bằng mS. Nhiệt độ rất quan trọng khi đọc độ mặn vì độ linh động của các ion tăng khi nước trở nên ấm hơn hoặc chậm hơn khi lạnh hơn.

máy đo độ mặn nước biển Hanna hi96822
máy đo độ mặn nước biển Hanna hi96822

Máy đo khúc xạ kỹ thuật số, hoặc máy đo độ mặn kỹ thuật số, cung cấp một cách dễ sử dụng, nhanh chóng và chính xác để xác định độ mặn trong bể cá nước mặn. Hanna Cụ cung cấp Máy đo khúc xạ kỹ thuật số cho Phân tích nước biển (HI96822)  của chúng tôi , rất phù hợp cho bể cá nước mặn vì nó có thể đo bằng Đơn vị độ mặn thực tế, phần nghìn (ppt) hoặc trọng lượng riêng. Nó đã được xây dựng trong bù nhiệt độ tự động và tạo ra kết quả trong vài giây.

Video giới thiệu và hướng dẫn sử dụng máy đo độ mặn Hanna Hi96822

Máy đo độ mặn Hanna hi98319
Máy đo độ mặn Hanna hi98319

Ngoài máy đo khúc xạ độ mặn, còn có máy đo độ mặn. Người kiểm tra cung cấp một cách đơn giản và nhanh chóng để kiểm tra nước biển tự nhiên hoặc nhân tạo. Máy kiểm tra độ mặn hàng hải của Hanna (HI98319)  cung cấp giải pháp kiểm tra bù nhiệt độ bỏ túi, với màn hình LCD đa cấp hiển thị các cài đặt độ mặn và nhiệt độ của bạn.

Máy kiểm tra chống thấm nước đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khỏi thử nghiệm hàng ngày của mình và không giống như khúc xạ kế, bạn không bị nhiễu ánh sáng. Người kiểm tra này có thể hiển thị số đọc của bạn dưới dạng phần nghìn (ppt), đơn vị độ mặn thực tế (PSU) hoặc trọng lượng riêng (SG).

Máy đo độ dẫn điện chuyên dụng cạnh (HI2003)

Chúng tôi cũng tạo ra các máy đo dòng EC hàng đầu, có thể hỗ trợ mức độ dẫn cao để phân tích độ mặn chính xác. Cạnh của chúng tôi (HI2003) là máy đo độ dẫn điện / độ mặn kỹ thuật số với công nghệ thăm dò độ dẫn bốn vòng cho phép người dùng đo các mẫu từ độ dẫn rất thấp đến độ dẫn rất cao, chẳng hạn như nước biển.

Điều gì là tốt hơn cho các phép đo độ mặn … Độ dẫn hoặc khúc xạ?

Khi so sánh độ dẫn điện với khúc xạ kế để đo độ mặn, sự đồng thuận giữa cộng đồng khoa học ủng hộ độ dẫn điện. Điều này là do có vật liệu không dẫn điện trong mẫu của bạn có thể ảnh hưởng đến chỉ số khúc xạ của nước biển nhưng không phải là nồng độ muối thực tế. Ví dụ, nếu chúng ta thêm đường vào nước biển nhân tạo, chúng ta sẽ thấy rằng giá trị độ mặn của chúng ta sẽ tăng nhưng chúng ta không thay đổi nồng độ muối trong nước.

Nếu chúng tôi đo độ mặn của mẫu đó bằng máy đo độ dẫn HI98319 của chúng tôi, bạn sẽ nhận thấy giá trị phần lớn không thay đổi. Thông thường có các giá trị tăng cao với khúc xạ kế do số lượng lớn vật liệu sẽ ảnh hưởng đến mật độ của nước bên ngoài các giá trị muối hòa tan.

Ví dụ, chất chống đóng bánh trong hỗn hợp muối, chất thải hữu cơ, đường, các chất gây ô nhiễm không ion tiềm năng hoặc thức ăn cho cá chưa ăn có thể làm tăng các giá trị được tạo ra trên khúc xạ kế nhưng điều này sẽ ít xảy ra trên máy đo độ dẫn như HI98319. Phần thưởng thêm vào khi sử dụng độ dẫn điện để đo độ mặn là bạn không còn bị nhiễu ánh sáng, và phần bù nhiệt độ là mẫu trực tiếp của bạn và không bị ảnh hưởng bởi bầu không khí xung quanh gần bề mặt của lăng kính.

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn đo độ mặn trong bể cá, mong rằng sẽ hữu ích cho bạn và bể cá của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *