Điện trường là gì? Cách sử dụng máy đo điện trường

Điện trường là gì? Cách sử dụng máy đo điện trường, từ trường ra sao. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

Điện trường là gì? Cách sử dụng máy đo điện trường

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu điện trường là gì? Điện trường vì đâu xuất hiện? Mời đón xem.

Điện từ trường nam châmĐiện từ trường nam châm 1

 

Nam châm không phải là nguồn duy nhất sinh ra từ trường. Năm 1820, Hans Christian Oersted phát hiện ra rằng một dòng điện chạy qua dây dẫn khiến một la bàn gần đó bị lệch. Điều này chỉ ra rằng dòng điện trong dây đang tạo ra từ trường. Oersted đã nghiên cứu bản chất của từ trường xung quanh dây thẳng dài. Ông phát hiện ra rằng từ trường tồn tại ở dạng tròn xung quanh dây và cường độ của trường tỷ lệ thuận với lượng dòng điện mang theo dây. Ông cũng nhận thấy rằng sức mạnh của trường là mạnh nhất bên cạnh dây và giảm dần với khoảng cách từ dây dẫn cho đến khi nó không thể được phát hiện nữa. Trong hầu hết các dây dẫn, từ trường chỉ tồn tại chừng nào dòng điện đang chảy (tức là một điện tích đang chuyển động). Tuy nhiên,

Điện trường là gì? Cách sử dụng máy đo điện trườngOersted cũng nhận thấy rằng hướng của từ trường phụ thuộc vào hướng của dòng điện trong dây. Một đại diện ba chiều của từ trường được hiển thị dưới đây. Có một quy tắc đơn giản để ghi nhớ hướng của từ trường xung quanh một dây dẫn. Nó được gọi là quy tắc clasp tay phải . Nếu một người nắm một dây dẫn trong tay phải bằng ngón tay cái chỉ theo hướng của dòng điện, các ngón tay sẽ khoanh tròn dây dẫn theo hướng của từ trường.

Một lời cảnh báo về quy tắc bấm tay phải

Để quy tắc bàn tay phải hoạt động, một điều quan trọng cần phải nhớ về hướng của dòng điện. Quy ước tiêu chuẩn có dòng chảy từ cực dương đến cực âm. Quy ước này được ghi nhận cho Benjamin Franklin, người đưa ra giả thuyết rằng dòng điện là do một điện tích dương chuyển từ cực dương sang cực âm. Tuy nhiên, sau đó người ta đã phát hiện ra rằng đó là sự chuyển động của electron tích điện âm chịu trách nhiệm cho dòng điện. Thay vì thay đổi nhiều thế kỷ của lý thuyết và phương trình, quy ước của Franklin vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về điện trường. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng máy đo điện trường từ trường.

Cách sử dụng máy đo điện trường từ trường

  • Bước 1: Mở nắp pin, cho pin vào, đảm bảo máy đủ pin để hoạt động.
  • Bước 2: Nhấn nút nguồn để mở hoặc tắt nguồn.
  • Bước 3: Nhấn nút Units để chọn đơn vị cần đo.
  • Bước 4: Nhấn nút Hold Alarm để chọn chế độ giữ (Hold Mode)
  • Bước 5: Nhấn nút Max/AVG để đổi kiểu hiển thị AVG hoặc Max.
  • Bước 6: Nhấn nút Rec time để lưu giá trị đo
  • Bước 7: Đọc giá trị trên màn hình.
  • Bước 8: Tắt máy và lau chùi cất vào nơi khô ráo.

Hãy còn nhiều chức năng khác, bạn cứ từ từ khám phá nhé. Phương pháp trên là mình hướng dẫn sử dụng máy đo điện từ trường Tenmars TM-195 nhé. Các model có thể khác nhau chút xíu nhưng về cơ bản đều như vậy. Chúc các bạn thành công.

Cách sử dụng máy đo điện trường từ trường

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *