Cách xử lý nước có độ ph cao

Sau đây xin chia sẽ một số cách xử lý nước có độ ph cao mà dân gian người ta vẫn hay sử dụng và đưa vào giáo trình của bộ giáo dục. Trước khi đi vào sâu hơn đối với những ai muốn tìm hiểu kỹ thì điều đầu tiên cần biết đó là :

PH là gì ? Sử dụng máy đo ph để đo độ ph ?

PH là chỉ số đo hoạt động của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit, ngược lại nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính, độ pH khi đó xấp xỉ 7. Vậy độ pH là gì? Độ pH là chỉ số để xá định tính axit hay bazơ của nước hoặc một dung dịch nào đó.

Vai trò của độ Ph trong nước đến sinh vật

Độ pH là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chất lượng nước của ao nuôi. Đó được xác định là độ axit hay còn gọi là độ chua của nước hoặc của đất, được tính toán dựa trên nồng độ của ion H+ trong môi trường. Độ pH là một đại lượng hóa học, thang đo pH có giá trị từ 0 đến 14 nhằm xác định tính chất của môi trường được chia làm 3 loại: môi trường trung tính khi độ pH xấp xỉ bằng 7, đây là môi trường trung hòa, nếu độ pH lớn hơn 7, đây là môi trường kiềm, còn lại nhỏ hơn 7 thì môi trường có tính axit.

Tác động của độ pH đến sức sống của sinh vật do các thay đổi về lý hóa của môi trường. Trong độ pH thích hợp, cá, tôm sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu độ pH chênh lệch trong mức cho phép quá 0.5 sẽ khiến thủy sản bị sốc, kém ăn, nếu kéo dài trong thời gian lâu sẽ khiến cá, tôm chậm tăng trưởng, còi cọc và dễ nhiễm bệnh.

cách xử lý nước có độ ph cao

Độ pH có ảnh hưởng đến chất lượng của như số lượng của thủy, hải sản. Như vậy, có những biện pháp nào nhằm điều chỉnh lượng ion H+ trong nước, giúp độ pH đạt được mức độ mong  muốn. Chúng ta cùng tìm hiểu 1 số phương pháp nhằm điều chỉnh độ pH.

Cách xử lý nước có độ PH cao ?

Chúng ta có các cách xử lý nước có độ ph cao sau đây:

1, Cần phải biết cách đo ph nước

Tức là đo độ ph của nước: chúng ta cũng có thể đo bằng một số dụng cụ đo ph . Lưu Ý nên sử dụng máy đo PH chính hãng mới đúng được kết quả mà chúng ta cần.

2, Phương Pháp Trung Hòa

  • trộn lẫn nước thải Acid và nước thải kiềm
  • Bổ sung các tác nhân hóa học
  • Lọc nước acid qua vật liệu lọc có tác dụng trung hòa

3, Phương Pháp kết tủa

  • Phường pháp này dùng để loại bỏ photpho và ion kim loại nặng có trong nước thải công nghiệp. Hóa chất kết tủa thường được sử dụng là OH- , CO2-/3, ..
  • Trong quá trình kết tủa , ph là một nhân tố quan trọng quyết định khả năng hòa tan hay kết tủa của các ion nước
  • Để gia tăng hiệu quả kết tủa các hóa chất như Carbamate, diethythiocarbamate, trimercapto-s-triazone, muối trisodium thường được thêm vào

4, Phương pháp truyền thống

  • Một số cách xử lý nước có độ ph cao thường được mọi người hay dùng như:
  • Sử dụng bơm định lượng để cân bằng độ hóa chất . Cần xác định lượng soda hoặc hỗn hợp giữa soda và Hypochlorite  trên nồng độ pH thực tế với mức pH tiêu chuẩn, cân đối giữa các tham số: lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hoá chất để đảm bảo pH tăng vừa đủ. Ngoài ra cũng có thể sẽ dùng Kali để nâng PH. Lưu Ý:  phải tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ khi sử dụng nguồn nước đã điều chỉnh.
  • Điều chỉnh bằng máy tự điều chỉnh nồng độ pH theo mức giới hạn và mong muốn.

Kết Luận

Như vậy, chúng ta đã nắm rõ được tác hại cũng như các phương pháp nhằm điều chỉnh độ pH. Tuy nhiên bước đầu tiên, quan trọng nhất là phải xác định được mức độ pH để biết môi trường hiện tại có giá trị độ pH là bao nhiêu, để có những điều chỉnh hợp lý. Hãy Theo dỏi tin tức tenmars thường xuyên để biết thêm một số cách sử dụng máy đo độ ph cho hợp lý hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *